Trang chủ Nghiên cứu Sinh viên nghiên cứu
NCKH Sinh viên
Phát động cuộc thi Ý tưởng NCKHSV và NCKHSV 2015-2016 PDF. In Email
Thứ tư, 09 Tháng 9 - 2015, 01:12
 
Cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học.V1
 
 
 
Cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học.V2
 
 
Download các tài liệu:
1. Kế hoạch + Điều lệ cuộc thi Ý tưởng NCKHSV 2015-2016
2. Danh sách các đề tài tham khảo cùng giảng viên hướng dẫn hỗ trợ định hướng nghiên cứu cho sinh viên
3. File Phiếu đăng ký tham gia cuộc thi
4. Hướng dẫn trình bày Ý tưởng:
 
 
PDF. In Email
Thứ hai, 18 Tháng 5 - 2015, 08:12

GHI NHẬN NGHIỆM THU CẤP KHOA CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM 2014-2015

          Buổi nghiệm thu nghiên cứu khoa học cấp Khoa của sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đã được tổ chức lúc 13h00 ngày 5/5/2015, tại Phòng B.306, trường Đại học Tôn Đức Thắng trong không khí trang trọng và nghiêm túc.

            Đây là thời điểm quan trọng để ghi nhận sự cố gắng và những ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, đồng thời là cơ hội kiểm chứng những kiến thức và kỹ năng mà các bạn đã học được trong chương trình đào tạo. Thành phần tham gia buổi nghiệm thu bao gồm các thầy cô tham gia hướng dẫn, các nhóm sinh viên tham gia NCKH khoa và Hội đồng nghiệm thu cấp Khoa do TS Lê Đức Hiển vị là chủ tịch Hội đồng cùng hai thành viên còn lại ThS Đỗ Thị Phương Lam và ThS Võ Thành Nam.

          10 báo cáo NCKHSV đã được các tác giả lần lượt thuyết trình trước hội đồng nghiệm thu với các hướng nghiên cứu khác nhau, đây là những đề tài đã được các tác giả cùng với thầy cô hướng dẫn cân nhắc, lựa chọn và hoàn thiện trong suốt quá trình nghiên cứu vừa qua:

1    

   Danh sách 10 đề tài tham gia nghiệm thu báo cáo cấp Khoa

            Thông qua buổi nghiệm thu này, hội đồng đã đánh giá cao về khả năng nghiên cứu của các nhóm trong việc thể hiện được tính mới của khách thể nghiên cứu, không gian nghiên cứu và phương pháp thực hiện. Đồng thời với tinh thần làm việc nghiêm túc, các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã có những nhận xét, góp ý thẳng thắn; chỉ rõ những điểm chưa đạt nhằm góp phần hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của các nhóm để có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao hơn. Cuối cùng, hội đồng đánh giá 10 đề tài đều được nghiệm thu cấp Khoa. Trong 10 đề tài trên, hội đồng nghiệm thu đề xuất 04 đề tài xuất sắc nhất, tham gia báo cáo NCKHSV cấp trường năm 2014 – 2015.

       2

Danh sách 04 đề tài đề xuất tham gia nghiệm thu báo cáo cấp Trường

Một số hình ảnh trong buổi Nghiệm thu NCKHSV cấp Khoa:

                             7

  Sinh viên thuyết trình đề tài trước Hội đồng nghiệm thu và các nhóm

  3              

Sản phẩm mô hình được các nhóm NCKH thực hiện đã nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng nghiệm thu

                              4          

Không khí làm việc nghiêm túc của Hội đồng nghiệm thu

                              5

      TS Lê Đức Hiển thay mặt Hội đồng nghiệm thu nhận xét, góp ý, tổng kết về kết quả báo cáo các nhóm NCKHSV                          

6

Các nhóm NCKHSV chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng nghiệm thu

         Buổi nghiệm thu kết thúc lúc 17h00 cùng ngày trong không khí vui vẻ và ý nghĩa. Thành công của buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa lần này sự đánh dấu một năm nghiên cứu khoa học nghiêm túc, đầy hiệu quả của thầy và trò khoa Kỹ thuật công trình. Ngoài những giá trị thực tiễn mà các đề tài hướng tới thì các nội dung lý luận đã được đúc rút sẽ là những bài học bổ ích cho công tác nghiên cứu khoa học những năm tiếp theo.

            Mong rằng các em sinh viên sẽ luôn giữ được lòng nhiệt quyết và sự đam mê NCKH, làm động lực để đạt kết quả tốt nhất trong học tập và hy vọng những kết quả nghiên cứu này của các em sẽ làm tiền đề góp phần vào hoạt động NCKH của Khoa Kỹ thuật công trình nói riêng cũng như sự phát triển chung của trường Đại học Tôn Đức Thắng. 

 
PDF. In Email
Thứ năm, 13 Tháng 11 - 2014, 08:14

HUY CHƯƠNG VÀNG "LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014" CHO ĐỀ TÀI "MODULE HẬU CẦN NỔI – NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHIẾN SĨ TRƯỜNG SA"

     Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm 6 thành viên và sự hướng dẫn của TS Lưu Nguyễn Nam Hải (Giảng viên khoa KTCT ĐH Tôn Đức Thắng) và sự giúp đỡ của Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã cho ra mắt dự án mang tên "MODUN HẬU CẦN NỔI TRƯỜNG SA"
Đề tài đã xuất sắc đạt được GIẢI THƯỞNG " HUY CHƯƠNG VÀNG LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014".

8946 795910633802680 6455966845672998083 n

Giải thưởng huy chương vàng LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014.

     

Dự án nghiên cứu “Module Hậu cần nổi” với nhiều tiện ích đa năng nhằm phục vụ đời sống của các chiến sĩ Trường Sa như: Vườn ươm trồng rau sạch, chăn nuôi gia cầm, gia súc nhỏ, hệ thống lọc nước biển, hứng nước mưa, bể chứa nước ngọt và hệ thống năng lượng sạch tự tái tạo.

Dự án này được xây dựng nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và được kỳ vọng sẽ tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống nơi đây. Dự án mang lợi nguồn lợi về vật chất như nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu rất cần đối với nhu cầu của các chiến sĩ đảo xa. Từ đó đất liền không phải tốn kém quá nhiều để vận chuyển lương thực ra ngoài đảo. Không những thế còn tạo ra 1 diện tích nổi trên biển để các chiến sĩ yên tâm công tác. Mục đích quan trọng nhất vẫn là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trước làn sóng tranh chấp các vùng biển đảo đang diễn ra giữa các nước, khẳng định rằng biển đảo cũng là một phần máu thịt của đất nước.

 

Để công trình có thể tích hợp được các tiện ích như trên và có thể tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt ngoài khơi xa, Module được thiết kế với kiến trúc liên tưởng đến hình ảnh búp sen nở trên mặt biển không chỉ đáp ứng tính thẩm mỹ, các công năng hạ tầng mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc thể hiện linh hồn và khẳng định chủ quyền với quần đảo TS. Kết cấu chịu lực đặc biệt từ phần phao đẩy nổi, dàn chính chịu lực toàn nhà, khung trên đỡ kết cấu bao che và chống gió bão, hệ thống điện- cơ hỗ trợ nhau, thiết kế nội thất tinh giản và hợp lý đối với điều kiện sống trên đảo

 

Ý tưởng thiết kế công trình kiến trúc mô phỏng hình ảnh hoa sen với tính cơ động và nhân rộng cao, nhầm đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ cũng như nâng cao được đời sống của người dân biển đảo.

1

Ngoại thất 3D của modun

4

Nội thất 3D của modun

4a

Nhóm sinh viên kiểm tra mô hình mẫu 1/5 của công trình nghiên cứu

 

10615573 10152515958058602 2418886031800291941 n

Nhóm sinh viên nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn TS. Lưu Nguyễn Nam Hải

Module nhà hậu cầncho các chiến sĩ Trường Sa là bước phát triển từ công trình nhà nổi thông minh trên sông đã được thực hiện trước đây và từng giành Giải nhất toàn quốc cuộc thi Olympia dành cho sinh viên đại học năm 2012; Giải Sáng tạo trẻ của Trung ương Đoàn năm 2013. 

Vừa qua, đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện một video clip giới thiệu về dự án này

Xem video tại đây

Công trình khoa học này là thành quả cho thế hệ sinh viên sáng tạo, ham học hỏi và tài năng. Để mô hình được phát huy hết tác dụng rất cần nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ, để có thể nhanh chóng triển khai nhân rộng.

KTCT

 
BUỔI XÉT DUYỆT ĐỀ CƯƠNG NCKHSV 2014-2015 KHOA KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH PDF. In Email
Thứ sáu, 24 Tháng 10 - 2014, 00:00

Hôm qua thứ tư ngày 22 tháng 10 năm 2014, buổi xét duyệt đề cương NCKHSV 2014-2015 đã diễn ra tại phòng D306 từ 14h00 tới 17h00.

Buổi xét duyệt đã diễn ra với sự góp mặt của hội đồng xét duyệt gồm:

1. TS. Trần Minh Tùng - TL. Trưởng Khoa - Chủ tịch hội đồng

2. ThS.KTS. Đỗ Thị Phương Lam - Bộ môn Quy hoạch - thành viên

3. ThS. Võ Thành Nam - Bộ môn Cầu đường - thành viên

cùng TL. NCKHSV khoa - ThS. Hoàng Thị Phương Thảo - Thư ký hội đồng

Tham dự buổi xét duyệt không thể không kể đến thành viên 10 đề tài tham gia bảo vệ của năm nay và các bạn sinh viên trong khoa.

hahajsklvkv

Danh sách các đề tài tham gia vòng bảo vệ

Trong buổi xét duyệt, các thành viên tham gia NCKHSV lại có thêm cơ hội rèn luyện, thể hiện khả năng thuyết trình trước đám đông, truyền đạt các ý tưởng nghiên cứu của mình để thuyết phục hội đồng.

P 20141022 150304P 20141022 151224

Sinh viên bảo vệ đề cương trước hội đồng

Cũng trong dịp này, các thành viên trong hội đồng đã đưa ra các câu hỏi khai thác mọi khía cạnh của đề tài, mở ra một cách nhìn mới cho các bạn sinh viên. Chính vì vậy, các đề cương đã nhận được sự góp ý chỉnh sửa từ hội đồng trở nên hoàn thiện hơn, có sự định hướng rõ ràng hơn cho công việc nghiên cứu trong thời gian tới.

P 20141022 143835

Đề tài "Modun hậu cần nổi - Nâng cao chất lượng cuộc sống chiến sĩ đảo xa" nhận được sự góp ý phát triển đề tài từ hội đồng

P 20141022 145226

Góp ý thêm từ thành viên hội đồng sau bảo vệ

Hội đồng kết thúc buổi làm việc vào lúc 17h00 cùng ngày. Các đề tài đều được xét duyệt tiến hành nghiên cứu trong thời gian tới. Mong rằng các nhóm nghiên cứu sẽ làm việc nghiêm túc, học hỏi được nhiều điều và kế thừa những thành quả học tập của các anh chị khóa trên.

KTCT.

 
KHEN THƯỞNG SINH VIÊN ĐẠT GIẢI TRONG CÁC CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2013-2014 PDF. In Email
Chủ nhật, 19 Tháng 10 - 2014, 00:00

Trong thời gian qua, khoa Kỹ thuật công trình đã có nhiều hoạt động thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của sinh viên với nghiên cứu khoa học. Đáp lại với lòng nhiệt thành dẫn dắt của các thầy cô trong khoa. Trong năm học vừa qua 2013-2014, các bạn sinh viên đã gặt hái được những thành tựu, đem lại niềm tự hào cho gia đình và nhà trường.

Gần đây nhất là thông tin về kết quả của 2 giải thưởng "Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2013 – 2014" và giải "Liên hoan sáng tạo trẻ Tp.HCM lần IV năm 2013". Các đề tài nghiên cứu khoa học của khoa đã liên tiếp có mặt trong danh sách các đạt giải.

Đối với giải thưởng "Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2013-2014", hai đề tài " Kết cấu sàn tổ ong chịu lực, cách nhiệt, cách âm" của sinh viên Vũ Trọng Khải - MSSV: 81101102 thuộc lớp 11080101 và đề tài "Gạch không nung tạo mảng xanh theo phương đứng" của bạn Trần Hữu Ý - MSSV: 81101138 thuộc lớp 11080101 đã lần lượt đạt giải ba và giải khuyến khích.

 

Untitled1

 

 

Hơn thế nữa, trong giải "Liên hoan sáng tạo trẻ Tp.HCM lần IV năm 2013", hai đề tài "Gạch xây không nung tạo mảng xanh theo phương đứng" của sinh viên Trần Hữu Ý và đề tài "Nhà nổi thông minh chống lũ" của nhóm sinh viên:

1. Nguyễn Lê Vũ - MSSV: 80901085 - lớp: 09080101

2. Lâm Thanh Hiền - MSSV: 80901025 - lớp: 09080101

3. Trần Thi - MSSV: 80901063 - lớp: 09080101

4. Nguyễn Ngọc Quang Vinh - MSSV: 81001125 - lớp: 10080101

đã mang về hai huy chương Đồng trong bảng thành tích nghiên cứu khoa học của khoa cũng như của nhà trường.

ds

Tuy chưa phải là những giải thưởng cao nhất nhưng thành tích của các bạn cũng thật đáng nể. Những thành tích đó đạt được bằng việc thu xếp, chia sẻ thời gian học tập để tham gia nghiên cứu khoa học, cách lên kế hoạch chu đáo cho công việc, ý thức về tầm quan trọng của việc học hỏi những kiến thức mới, kỹ năng mới thông qua quá trình nghiên cứu.

Tiếp bước những thành tích đó, trong năm học 2014-2015 đã có 16 ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Kỹ thuật công trình tham gia cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học năm 2014 cấp trường trong đó có 14/16 đề tài được thông qua vòng bảo vệ, 2/14 đề tài tiếp tục chuẩn bị cho vòng chung kết.

Ngày 22/10/2014 tới đây, khoa Kỹ thuật công trình sẽ tổ chức buổi xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học cho 14 đề tài may mắn vượt qua vòng ý tưởng. Các bạn sinh viên có thêm cơ hội học hỏi từ các thành viên trong hội đồng, nâng cao kiến thức chuyên ngành. Buổi bảo vệ cũng mở ra một mùa giải mới cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa. Hy vọng các nhóm sẽ gặt hái được những thành tích đáng để tự hào như các anh chị đi trước của mình trong năm học này.

KTCT.

 
«Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối»