Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu chung
Giới thiệu chung
GIỚI THIỆU CHUNG PDF. In Email
Thứ sáu, 24 Tháng 7 - 2015, 10:29

 I. Giới thiệu về Khoa

Khoa KTCT được thành lập vào năm 1997, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, số giảng viên cơ hữu của khoa hiện đảm nhận trên 70% khối lượng giảng dạy. Ngoài lực lượng giảng viên cơ hữu, khoa còn mời các giáo sư, chuyên gia uy tín ở các trường đại học hoặc các đơn vị thiết kế và các viện nghiên cứu chuyên ngành tham gia giảng dạy và hướng dẫn đồ án.

Được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo nhà trường, khoa KTCT đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành đã được xây dựng và phát triển từ năm 2001, các phòng thí nghiệm được trang bị các máy móc hiện đại và được bổ sung thiết bị hàng năm để có thể phục vụ cho các hoạt động thí nghiệm giúp sinh viên kiểm chứng lý thuyết phát huy khả năng thực hành. Bên cạnh đó các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên và phong trào Đoàn-Hội cũng được lãnh đạo khoa đặc biệt quan tâm.

Với nhiều bộ môn, nhiều chuyên ngành được đào tạo rất bài bản và chuyên nghiệp đã và đang được nhà trường đầu tư từ đội ngủ giảng viên cho đên các trang thiết bị nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học:

1. Bộ môn Cơ sở:

Bộ môn cơ sở nhằm cung cấp và huấn luyện cho sinh viên kiến thức và kỹ năng có thể chuyển tiếp từ những môn học đại cương mở rộng, phổ quát thành những kiến thức tập trung sử dụng riêng cho chuyên ngành.

- Hầu hết các môn học chuyên ngành như Hình họa vẽ kỹ thuật, Cơ học cơ sở, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu là những môn chuyển tiếp từ kiến thức vật lý chung , những kiến thức hình học chung vào những kỹ năng cần thiết cho chuyên môn, như là các môn cấu tạo trong tương lai như môn Kết cấu thép, Kết cấu bê tông cốt thép.

Một buổi học Thực tập Trắc địa - Bộ môn cơ sở

2. Bộ môn Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là một trong các ngành lâu đời gắn liền với sự hình thành của Khoa Kỹ thuật công trình nói riêng và trường đại học Tôn Đức Thắng nói chung cùng với các công trình tiêu biểu như: quần thể giảng đường, ký túc xá, sân thể thao  hiện đại đạt chuẩn 2 sao quốc tế của Trường đại học Tôn Đức Thắng có sự đóng góp lớn của các giảng viên bộ môn đảm nhiệm giám sát, tổ chức quản lý dự án.

- Kỹ sư sau khi tốt nghiệp được trang bị kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn cần thiết, có khả năng thiết kế, thi công, giám sát tổ chức quản lý dự án các loại công trình xây dựng như nhà cao tầng, nhà công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà ở công cộng......; theo kịp sự tiến bộ phát triển khoa học kỹ thuật  nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của sự phát triển kinh tế xã hội.

3. Bộ môn Xây dựng cầu đường

- Ngành Xây dựng cầu đường được thành lập vào năm 2002. Đây là một thuận lợi cho sinh viên ngành cầu đường trong việc tìm nơi công tác sau khi tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, người kỹ sư cần phải đáp ứng được các yêu cầu đặt ra ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

- Hiện nay ở khu vực miền Nam và Tp.HCM đang triển khai nhiều dự án lớn: tuyến đường sắt Metro, các công trình cầu và đường giao thông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây,… Các công trình này áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong xây dựng.

Chương trình đào tạo đã chỉ rõ hai mục tiêu chính:

+ Nắm vững chuyên môn

+ Có khả năng thực hành cao

- Để đạt được mục tiêu đó cần phải xây dựng chương trình đào tạo theo hướng thực hành với rất nhiều bài tập lớn và đồ án, không ngừng cập nhật các kiến thức mới trong công nghệ Xây dựng.

4. Bộ môn Quy hoạch

Được thành lập năm 2005, cùng với các Bộ môn trên, Bộ môn Quy hoạch đào tạo những chuyên gia đầu ngành về quản lý, sử dụng và khai thác đô thị; quản lý dự án xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới.

- Nhìn chung quy hoạch đô thị ở Việt Nam còn tồn đọng 1 số vấn đề như:

$1Sản phẩm quy hoạch nhanh chóng bị lạc hậu trước những thay đổi liên tục của thực tiễn dẫn đến nhiều Quy hoạch treo

$1Cách tiếp cận còn nặng từ trên xuống, mang tính áp đặt nên làm cho quy hoạch thiếu linh hoạt và hạn chế khả năng phát huy mọi nguồn lực trong xã hội,

$1Sự phối hợp liên ngành hạn chế, dẫn đến sự chồng chéo với các quy hoạch ngành,

$1Tụt hậu về mặt phương pháp luận trong bối cảnh toàn cầu hóa

$1Quy hoạch thiếu sự tham gia của cộng đồng, xã hội ngay từ đầu

- Để khắc phục những mặc còn tồn đọng cần: Giảm sự vênh giữa quy hoạch và thực tế; Quy hoạch mang tính chiến lược hơn; Quy hoạch có các bên tham gia nhiều hơn và ngay từ đầu: cộng đồng, các bên tham gia.

5. Bộ môn Kiến trúc

- Ngành Kiến trúc thuộc Khoa Kỹ thuật công trình, ĐH Tôn Đức Thắng, thành lập năm 2013 và đến nay tuyển được 2 khóa sinh viên. Bộ môn Kiến trúc được thành lập đầu tháng 4/2014.

Trong thời gian sắp tới, Bộ môn Kiến trúc sẽ xây dựng đội ngũ giảng viên theo 3 nhóm chuyên môn chính là Cơ sở kiến trúc, Kỹ thuật kiến trúc và Kiến trúc.

- Bộ môn kiến trúc còn mang lại những phẩm chất và kỹ năng cần có cho người kiến trúc sư như: Năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và sáng tạo cái đẹp;Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, háo hức tạo dựng công trình;Kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi;Có bản lĩnh và khả năng làm việc với cường độ cao; Có kỹ năng thuyết trình, phản biện và làm việc theo nhóm.

II. Cơ sở vật chất

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, để phát triển bền vững và nâng cao hơn nữa chất lương đào tạo, khoa đã được nhà trường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất rất đầy đủ và hiện đại. Hệ thống bảy phòng thí nghiệm chuyên ngành đã được xây dựng và phát triển từ năm 2001 (Phòng thí nghiệm Sức bền vật liệu, Cơ học đất, Thuỷ lực, Vật liệu xây dựng, Thực tập địa chất công trình, Thực tập trắc địa và phòng thí nghiệm chuyên ngành cầu đường). Các phòng thí nghiệm được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại và được bổ sung thiết bị hàng năm để có thể phục vụ cho các hoạt động thí nghiệm giúp sinh viên kiểm chứng lý thuyết phát huy khả năng thực hành.

Một buổi thực hành thí nghiệm Thủy lực tại phòng thí nghiệm

Hướng dẫn thực tập Trắc địa trong khuôn viên trường

Hai bộ môn Quy hoạch và Kiến trúc cũng được nhà trường đầu tư hệ thống phòng họ thất với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học chuyên ngành.

Các buổi học tại Họa thất Quy hoạch - Kiến trúc

Các sản phẩm mô hình của sinh viên được lưu trữ tại phòng trưng bày mô hình của khoa, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên tham quan, học tập và phát triển tối đa ý tưởng sáng tạo của bản thân trong suốt khóa học.

Ngoài hoạt động nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên trong trường, hệ thống phòng thí nghiệm này còn phục vụ giảng dạy thực hành, thí nghiệm cho các sinh viên một số trường Đại học khác trên địa bàn Thành phố như đại học Kỹ Nghệ Sài Gòn, Đại học Bình Dương, Đại học dân lập kỹ thuật công nghệ, Đại học Văn Lang..., và các hoạt động kiểm định cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

III. Nghiên cứu khoa học sinh viên

- Được sự quan tâm chỉ đạo của nhà trường cũng như lãnh đạo khoa, nghiên cứu khoa học trong sinh viên ngành càng được đẩy mạnh thu hút rất đông các bạn sinh viên tham gia. Trong những năm qua NCKH SV đạt được nhiều thành tựu to lớn, với đề tài “ Ngôi nhà thông minh chống lũ” đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Olympia Sinh viên 2013; đề tài “Góc tuổi thơ với giàn không gian Geodesic” đã đạt giải ba cuộc thi Eureka năm 2013; đề tài “Gạch xây không nung tạo mảng xanh theo phương đứng” đã đạt Huy chương đồng tại Liên hoan sáng tạo trẻ TP.HCM lần IV năm 2013 và đề tài “ kết cấu sàn tổ ong chịu lực, cách nhiệt, cách âm” đã đạt được giải ba Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2013-2015; đề tài "Modul hậu cần nổi Trờng Sa" đạt huy chương vàng "liên hoan tuổi trẻ sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh lần V năm 2014".

Nhóm nghiên cứu "Modul hậu cần nổi Trờng Sa" cùng GVHD. TS. Lưu Nguyễn Nam Hải

"Học đi đôi với hành" - Nghiên cứu gắn với thực tiễn

IV. Phong trào Đoàn – Hội

Không chỉ học tập các bạn sinh viên còn tham gia các hoạt động phong trào, rèn luyện thân thể, với mục đích cống hiến cho xã hội một phần sức trẻ của mình thì những mần non của đất nước như chúng tôi không ngần  ngại hi sinh nhứng giọt máu, giọt một hôi để đến với các phong do Đoàn –Hội tổ chức như: Tiếp Sức Mùa Thi, Mùa Hè Xanh, Hiến Máu Nhân Đạo, thứ 7 tình nguyện, hội diễn văn nghệ cấp trường, cấp khoa,...

Sinh viên khoa KTCT thể hiện tài năng thông qua các hoạt động ngoại khóa

Học tập và giải trí của sinh viên KTCT

Sức trẻ KTCT với mùa hè xanh đầy nắng và gió

V. Tốt Nghiệp

Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên có những bước khởi đầu vững chắc với những kỹ năng và kiến thức được đào tạo cùng các cơ hội và thuận lợi như: cơ hội làm việc thực tế từ các chương trình thực tập, cơ hội rèn luyện khả năng nghiên cứu và làm việc độc lập, Tích lũy kinh nghiệm sống, nâng cao triển vọng nghề nghiệp,...

Với kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng có được, bạn có lợi thế hơn trong việc nắm bắt và ứng dụng những kiến thức đã học vào môi trường thực tiễn và nhờ đó trở nên hấp dẫn cho các vị trí tuyển dụng trong thực tế.

Lễ trao bằng tốt nghiệp tại hội trường chính

Các bạn sinh viên tươi tắn với tấm bằng tốt nghiệp trên tay

Niềm vui trong ngày tốt nghiệp