Sinh Viên Quy Hoạch Vùng Và Đô Thị - Trường Đại Học Tôn Đức Thắng Đạt Giải Nhì Giải Thưởng Sv Nckh Lần Thứ 19 - Năm 2017

 

Chúng tôi là những sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Việc tham gia nghiên cứu khoa học đến với chúng tôi một cách rất tình cờ, nó đánh thức lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và là một trong những điều làm chúng tôi cảm thấy rất thích thú và say mê trong quãng thời gian sinh viên của mình.

            Trong suốt quá trình học, chúng tôi đã được tìm hiểu rất nhiều những kiến thức về quy hoạch vùng và đô thị. Đối diện với bao nhiêu vấn đề trong quy hoạch phát triển bền vững, chúng tôi - những nhà quy hoạch tương lai nên chọn gì và cần phải làm gì? Với những bất cập trong cuộc sống, những vấn đề như kẹt xe xung quanh khu vực trường, ô nhiễm không khí do khói bụi từ những phương tiện cá nhân… Chúng tôi bắt đầu quá trình nghiên cứu khoa học bằng cách đặt câu hỏi “ Làm thế nào để giảm lượng xe cá nhân lưu thông trên đường? Có những mô hình phát triển nào khác và làm thế nào để mọi sinh viên có thể tiếp nhận và chấp nhận sử dụng?”. Với sự thắp lửa và hỗ trợ của GVHD TS. Trịnh Tú Anh cùng các thầy cô khác trong bộ môn QH, mô hình "Motorbike Sharing trong cộng đồng sinh viên - Trường hợp nghiên cứu thử nghiệm với trường Đại học Tôn Đức Thắng" đã ra đời.

Cùng những nền tảng về kiến thức và động lực thực hiện, nhóm nghiên cứu cùng nhau đăng ký tham gia cuộc thi NCKHSV của trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức và được trường giới thiệu đi tiếp tham gia giải Eureka cấp thành năm 2017.

 

 

Hình - Các thành viên của nhóm, SV Lê Tuấn Anh, Tạ Thanh Hoàng và Trần Quang Bảo ( từ trái qua phải)

 Trong cuộc thi này, chúng tôi phải trải qua rất nhiều những khó khăn và thử thách: gặp những áp lực mới từ những thí sinh đến từ các ngành khác trong khoa và những thầy cô giám khảo giỏi chuyên môn và đầy nhiệt huyết đã đóng góp những ý kiến quan trọng giúp chúng tôi trong những ngày xét duyệt đề tài. Chưa dừng lại ở đó, những khó khăn trong quá trình chuẩn bị xuất hiện ngày càng nhiều và có lẽ việc thống nhất những quan điểm cá nhân và khảo sát phỏng vấn 840 bạn sinh viên dưới áp lực về thời gian là điều khó khăn nhất trong suốt quá trình nghiên cứu.

Tiếp đó, chúng tôi đến với cuộc thi mang tầm vóc và quy mô cao hơn nữa đó là cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên Eureka 2017 do thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của 777 đề tài xuất sắc đến từ 85 trường đại học ở các nơi trong cả nước. Buổi bảo vệ đề tài đầy căng thẳng với ban giám khảo gồm những chuyên gia gạo cội trong ngành, chúng tôi đã cố gắng hết sức thể hiện bản thân, thể hiện kết quả nghiên cứu được của đề tài.

 

Hình - Nhóm nghiên cứu tham gia vòng chung kết cuộc thi Eureka cấp thành lần 19 - 2017

 

Kết quả đạt được thật không ngờ, chúng tôi đã tự hào được giải nhì trong lĩnh vực Quy hoạch – đô thị (không có giải nhất). Đây chính là món quà đáng giá nhất cho những cố gắng, nổ lực của cả nhóm, món quà mà nhóm dành cho GVHD của mình và cho các giảng viên bộ môn Quy hoạch vùng và đô thị trường ĐH Tôn Đức Thắng - những người đã tạo cho các sinh viên quy hoạch những nền tảng để đạt được những thành công như hôm nay.

   

  Hình - Nhóm nghiên cứu trong buổi trao giải Eureka lần thứ 19 - 2017

 Dù tham gia NCKHSV, chúng tôi đã phải rất khó khăn trong việc sắp xếp cân đối thời gian giữa việc học và việc làm nghiên cứu, nhưng kết quả là nhóm đã gặt hái được là rất lớn. Đó là được quen biết nhiều bạn có cùng đam mê, học được nhiều những bài học cho bản thân như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp thời gian làm việc, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, và rất rất nhiều những kỹ năng bổ ích khác mà một sinh viên thực sự nên học được trong suốt thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

   

 

 Hình - Những người bạn mới trong buổi dã ngoại được BTC giải Eureka tổ chức

Trải qua cuộc thi, chúng tôi nhận ra rằng mình đã trưởng thành hơn, hoàn thiện được nhiều kỹ năng như kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và một số kỹ năng quan trọng khác. Những kỹ năng này mới là điều quan trọng nhất cần đạt được sau khi tham gia những cuộc thi lớn và nó sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai của mỗi người chúng ta. Thầm cảm ơn những thầy cô thầm lặng của ngành luôn thắp lửa, hướng dẫn và hỗ trợ chúng tôi trong thời gian qua. Các bạn sinh viên của TDTU đã trả lời hệ thống bảng hỏi và những ngừoi hỗ trợ chúng tôi trong biết bao nhiêu việc khác.

 Trong tất cả chúng ta, chắc ai cũng có niềm đam mê cho riêng mình, được làm những gì mình thích và được cống hiến một phần sức của mình cho ai đó. Hoặc có một số người vẫn đang tìm kiếm niềm đam mê của bản thân, vẫn đang lạc lối và chưa biết mình điều mình thích là gì. Nhưng các bạn hãy yên tâm, hãy thử tất cả những việc bạn có cơ may gặp nó, và hãy làm bằng tất cả những khả năng mà bạn có, đến lúc đấy chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều bạn thích và say mê.

Tôi cũng hy vọng rằng những bạn sinh viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng nói chung và các bạn sinh viên nghành Quy hoạch vùng và đô thị nói riêng hãy mạnh dạn, tham gia những thử thách rèn luyện bản thân, hãy nhớ rằng “không có gì là không thể, mọi chuyện đều sẽ qua tốt đẹp”, hãy khằng định chính mình qua những cuộc thi, hãy tạo ra vinh quang cho chính mình và cho nhà trường; hãy bước lên vũ đài khoa học rồi nhìn xuống tự hào chúng ta là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng.

link liên kết feed