-JOURNAL CLUB THÁNG 8 - 2015

SINH HOẠT HỌC THUẬT THÁNG 8

Định kỳ hàng tháng, tại khoa KTCT luôn diễn ra buổi sinh hoạt học thuật nhằm tạo môi trường trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, bổ sung những kiến thức chuyên môn thưc tế vào công tác giảng dạy trên giảng đường, đồng thời đóng góp cho Khoa những tư liệu quý với các bài báo cáo có chuyên môn cao và mang tính thời sự. Trong đợt này, Tiến sỹ Ngô Lê Minh trình bày đề tài nghiên cứu “Phân tích độ nhạy của không gian trong Quy hoạch sắc màu đô thị - Trường hợp nghiên cứu: thành phố Lạc Dương – Trung Quốc” của nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản thực hiện.

 

TS. Ngô Lê Minh trình bày đề tài nghiên cứu “Phân tích độ nhạy của không gian trong Quy hoạch sắc màu đô thị - Trường hợp nghiên cứu: thành phố Lạc Dương – Trung Quốc”.

 

Nội dung của bài nghiên cứu phản ánh thực trạng sự nhiễu loạn về màu sắc trong tổng thể kiến trúc tại thành phố Lạc Dương – một địa danh gắn liến với lịch sử phát triển của Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã lập bảng phân tích, kết hợp chương trình quản lý GIS để đưa ra các phổ màu chỉ rõ sự tập trung màu sắc tại những khu vực văn hóa và có yếu tố lịch sử lớn. Dựa trên tính chất quan trọng của công trình lịch sử, các nhà nghiên cứu đã đề suất bảng màu tiêu biểu cho từng loại kiến trúc và cân nhắc tính thực tế khi áp dụng vào chính thành phố sao cho việc bảo tồn di sản được tôn trọng, đồng thời tạo ra bộ mặt đô thị mới có màu sắc hài hòa và đặc sắc.

Đồng tình với quan điểm và tính thực tế của bài nghiên cứu, TS. Nguyễn Thống Nhất cũng nêu ra một số vấn nạn về tình hình xây dựng, quy hoạch hiện nay trong nước ta. Màu sắc bị áp đặt theo chủ quan và không thông qua ý kiến cộng đồng. Công trình lịch sử và những công trình có ảnh hưởng lớn đến văn hóa cộng đồng nên nhận được sự tôn trọng và bảo tồn về màu sắc và hình thức kiến trúc.

Theo thạc sỹ Phạm Đức Long, việc quy định về màu sắc trong quy hoạch và xây dựng đã áp dụng từ rất lâu, kể cả kích thước và ánh sáng của bảng hiệu. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của màu sắc đến cuộc sống của con người trong đô thị liệu đã được kiểm chứng ra sao? Cùng quan điểm này, thạc sỹ Lê Thị Thúy Hằng cũng đặt câu hỏi: sự quan trọng của màu sắc trong tổng thể quy hoạch và kiến trúc là thiết thực, vậy vần đề này có thể áp dụng cho thành phố Hồ Chí Minh trong thời điểm hiện tại không?

 

PGS.Tiến sỹ Trần Văn Khải nêu lên thực trạng quy hoạch hiện nay khi mà những người có chuyên môn lại không kiểm soát hết các vấn đề về quy định màu sắc, kiểu dáng kiến trúc. Nếu có phát hiện trường hợp sai phạm cũng không đủ cương quyết xử lý, điều này càng dẫn đến sự lách luật và tạo tiền đề cho các công trình tiếp theo làm sai.

 

Thạc sỹ Nguyễn Đình Nam cũng nói lên sự trăn trở trong ngành. Thành phố đã áp dụng phần nào việc bảo tồn màu sắc và kiến trúc lịch sử. Tuy nhiên chỉ mới dành cho một số công trình tiêu biểu, hoặc có ảnh hưởng nhiều đến lịch sử thành phố. Còn lại vẫn chịu sự lấn áp từ những công trình bề thế của những tập đoàn tài chính mạnh mẽ. Đây cũng là dấu hỏi lớn cho nhà quản lý quy hoạch và kiến trúc khi muốn kiểm soát, thuyết phục việc xây dựng và lựa chọn màu sắc hợp lý, góp phần cải thiện và tạo điểm nhấn cho bộ mặt đô thị.

 

 

 

link liên kết feed