SINH HOẠT JOURNAL CLUB THÁNG 6,7/2014 KHOA KTCT

Vào lúc 10h30 sáng ngày 12/8/2014, khoa Kỹ Thuật Công Trình tiếp tục sinh hoạt Journal Club với sự trình bày của TS. Trịnh Tú Anh bài báo được đăng trên Elsevier chuyên đề Ecological Indicator 42(2014) 122-134 với đề tài "Accessibility to green space: GIS based indicators for sustainable planning in a dense urban context" và TS. Ngô Lê Minh với bài báo " Co-evolution: a model for renovation of traditional villages in urban fringe of Guangzhou, China" đăng trên Journal of Asian Architecture and Building Engineering, chuyên ngành Urban Planning and Design.

Tham dự buổi sinh hoạt có sự góp mặt của ban lãnh đạo khoa, ThS. Phạm Ngọc Hằng - chuyên viên phòng Phát Triển Khoa Học Công Nghệ và toàn thể các giảng viên và viên chức của khoa. 

Mở đầu cho buổi sinh hoạt là phần trình bày của TS. Trịnh Tú Anh về đề tài "Accessibility to green space: GIS based indicators for sustainable planning in a dense urban context - Khả năng tiếp cận không gian xanh: Các chỉ số dựa trên GIS cho quy hoạch bền vững trong bối cảnh đô thị có mật độ cao". TS. Trịnh Tú Anh đã nêu bật được nội dung chính của bài báo: vai trò và tầm quan trọng của không gian xanh trong đô thị, không chỉ về vấn đề môi trường mà còn là sự quan tâm đến lợi ích đối với các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người già; từ đó đo lường các khu vực thiếu khả năng tiếp cận tới không gian xanh bằng những phương pháp hợp lý. Các kết luận cụ thể của đề tài (mức độ ảnh hưởng của các biến yếu tố tới kết quả) cùng với những gợi ý cho quy hoạch đô thị thông qua kết quả nghiên cứu cũng được trình bày chi tiết.

 

Phần trình bày của TS. Trịnh Tú Anh

 

Tiếp ngay sau đó, TS. KTS. Ngô Lê Minh đã giới thiệu mô hình đổi mới làng nghề truyền thống vùng ven đô thị Trung Quốc thông qua phân tích 2 mô hình tiêu biểu, đề xuất mô hình mới- mô hình đồng phát triển dưới sự hỗ trợ của phương pháp điều tra xã hội học và kết quả nghiên cứu của bài báo. Bên cạnh đó, những ý kiến cá nhân của TS. Ngô Lê Minh về nội dung nghiên cứu của bài báo cũng được đúc kết lại. Cuối cùng, TS. Ngô Lê Minh chia sẻ thêm về quy trình bình duyệt một bài báo khoa học đăng tạp chí quốc tế nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn những khó khăn mà các nhà khoa học phải đương đầu để được ghi nhận kết qua nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế.

 

TS. KTS. Ngô Lê Minh với phần trình bày của mình

Phần trình bày đã thu hút được sự chú ý và đóng góp ý kiến của các giảng viên trong khoa. PGS. TS Lê Thị Bích Thủy và ThS. Trần Minh Hoàng đã đặt ra những câu hỏi cho đề tài "Accessibility to green space: GIS based indicators for sustainable planning in a dense urban context" do TS. Trịnh Tú Anh trình bày. Các câu hỏi tập trung xoáy sâu vào các ứng dụng thực tiễn của đề tài ở Việt Nam và phương pháp nghiên cứu của nó.

TS. Trần Chương cũng đã thể hiện sự quan tâm tới đề tài " Co-evolution: a model for renovation of traditional villages in urban fringe of Guangzhou, China" về hướng phát triển ứng dụng nghiên cứu trong các mô hình đã thực hiện tại Việt Nam.

 

Các giảng viên trong khoa tập trung theo dõi nội dung được chia sẻ

Cuối buổi trao đổi, TS. Trần Chương đã đề xuất thành lập 2 nhóm nghiên cứu và đã được các giảng viên trong khoa nhiệt liệt tán thành.

1. Tổ nghiên cứu Kỹ thuật Xây dựng - Tổ trưởng: TS. Đỗ Nguyễn Văn Vương với nòng cốt là các tiến sỹ và thạc sỹ trong ngành.

2. Tổ nghiên cứu Kiến trúc- Quy hoạch - Tổ trường: TS. KTS. Ngô Lê Minh và các tiến sỹ và thạc sỹ trong ngành làm nòng cốt.

Các nhóm đang thảo luận và vạch kế hoạch hoạt động cho nhóm mình trong thời gian tới. Điều quan trọng là mỗi nhóm đều đặt mục tiêu phải có ít nhất một bài đăng trên tạp chí xếp hạng 3 đến 1  thế giới

Buổi sinh hoạt tháng 6, tháng 7 kết thúc tốt đẹp với những chia sẻ đầy ý nghĩa. Thông qua đó, các giảng viên trong khoa cũng đã cập nhật thêm được xu hướng nghiên cứu hiện nay của các nước đặc biệt là những đề tài đang được quan tâm trên các tạp chí có đẳng cấp quốc tế. 

KTCT.

link liên kết feed