Seminar chuyên đề Kiến trúc Deconstruction và Triết học trong kiến trúc

 

DECONSTRUCTION là một phương pháp phân tích & phê bình sử dụng ngôn ngữ triết học và văn học, nhấn mạnh ngôn ngữ và các hình thức diễn đạt công chúng để trình bày về một lĩnh vực hoặc một xu hướng văn hóa, nghệ thuật hay lịch sử.

Với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên ngành kiến trúc-quy hoạch tiếp cận và học hỏi kiến thức mới từ các học giả uy tín và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, mỹ học và triết học, đồng thời mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa Khoa, Trường với các học giả, chuyên gia Việt kiều đang sinh sống tại nước ngoài, ngày 06/10/2017 tại Trường ĐH TĐT đã tổ chức Seminar chuyên đề “Kiến trúc Deconstruction và Triết học trong kiến trúc”.

GS. TS. Nguyễn Quỳnh đến từ Hoa Kỳ được mời trình bày tại hội thảo, đi cùng với GS còn có 1 Tiến sỹ kiến trúc vừa tốt nghiệp tại Hoa Kỳ trở về nước.

Ông là Giáo sư Triết học và Lịch sử Nghệ thuật tại Trường El Paso College, bang Texas, USA; Ông đã từng giảng dạy nhiều năm tại Đại học Texas tại El Paso, Đại học Texas tại San Antonio. Từ năm 2006 ông là thành viên Hiệp hội triết học Hoa Kỳ, thành viên Hiệp hội các Giáo sư Đại học Mỹ (Association of American University Professors).

Bài thuyết trình của GS. Nguyễn Quỳnh giới thiệu về khái niệm của Deconstruction trong lĩnh vực kiến trúc ở các nước phương Tây, và khả năng vận dụng trong việc giảng dạy và nghiên cứu lịch sử kiến trúc ở phương Đông. Ông lấy ví dụ minh họa phân tích một thành phố được tạo ra bởi kiến trúc Deconstruction bằng cách vận dụng lý thuyết về triết học của Jacques Derrida, và thực tế về công nghệ tiên tiến qua lý thuyết của Frank O. Gehry.

Buổi báo cáo chuyên đề có sự tham dự của nhiều GV và 60 sinh viên kiến trúc-quy hoạch Khoa KTCT. Thông qua dịp này, Khoa  và trường mong muốn trong thời gian tới tìm kiếm những cơ hội hợp tác với GS Quỳnh và các trường đại học thân hữu của Thày tại Hoa Kỳ.

Một số hình ảnh trong Seminar:

* Khoa KTCT chào đón GS Nguyễn Quỳnh tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng

* GS Quỳnh giảng về khái niệm “Kiến trúc Deconstruction”

* Trao đổi và thảo luận với sinh viên

 

* GS Quỳnh tham quan Họa thất ngành kiến trúc với SV năm 1 Top 100

link liên kết feed