Sinh viên Quy hoạch trường Đại học Tôn Đức Thắng và những người bạn đến từ Học viện công nghệ Blekinge, Thụy Điển

 

 

Chúng mình, những sinh viên ngành Quy hoạch Vùng và đô thị trường Đại học Tôn Đức Thắng, ngoài việc tham gia những lớp học chính quy tại trường thì còn có thêm cơ hội tham gia các khóa học ngắn hạn tổ chức song phương với các trường Đại học khác trên thế giới. Một trong những khóa học đó là khóa học Urban Planning Studio do trường Đại học Tôn Đức Thắng và Học viện công nghệ Blekinge - Thụy Điển (Blekinge Institute of Technology - BTH) tổ chức  tháng 11 năm 2017.

 

Chủ đề của khóa học năm nay là "Living With Water". Chúng mình có hai tuần để thực hiện khảo sát tại bán đảo Thanh Đa cùng các bạn Thụy Điển để tìm hiểu về thực tế đời sống người dân và cách ứng xử của họ với triều cường và ngập lụt. Lần đầu tham gia học tập và làm việc với các bạn nước ngoài đã để lại rất nhiều những bài học và cảm nhận đối với mỗi thành viên.

Tuần đầu tiên, 20 sinh viên (gồm 10 bạn Thụy Điển và 10 bạn Việt Nam) cùng khảo sát tại bán đảo Thanh Đa. Giáo sư Thụy Điển đã chia 20 bạn thành 5 nhóm nhỏ để làm việc được hiệu quả. Chúng mình đã cùng học tập, cùng "ăn dầm nằm dề" tại khu vực khảo sát để đưa ra rất nhiều những giải pháp mang màu sắc khác nhau cho cùng một địa điểm.

Đến giờ chúng mình vẫn còn nhớ như in bài học về Quy hoạch Việt Nam của TS. Ngô Viết Nam Sơn, rồi thì buổi chia sẻ về Tân Hóa - Lò Gốm của TS. Huỳnh Thị Ngọc Tuyết. Không chỉ dừng lại ở những lý thuyết, các thầy cô còn đưa chúng mình đi đến tận nơi dự án diễn ra để tìm hiểu thực tế những gì được học tại lớp. Buổi tham quan tuy ngắn và giới hạn về không gian vì chỉ là những lô nhà nhỏ cho những người dân nghèo tái định cư nhưng lại hỗ trợ rất nhiều cho dự án quy hoạch lại các khu chung cư cũ ở Thanh Đa.

Hai tuần học tập là khoảng thời gian rất ngắn để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, nếp sống, kiến trúc,... của một khu vực. Vì vậy lịch làm việc rất sát sao, thời tiết lại mưa bão vào những khoảnh khắc giao mùa mưa - nắng nhưng các bạn sinh viên Thụy Điển lại không quản khó khăn: “Tụi tớ sẽ ở lại Thanh Đa đến 7h tối để được xem thủy triều lên và xem cảnh ngập nước ở Thanh Đa”. Tinh thần làm việc của các bạn sinh viên Thụy Điển thật đáng để chúng mình học tập.

Khoảng thời gian được này đã mang đến cho chúng mình những trải nghiệm tuyệt vời. Tụi mình không chỉ có cơ hội luyện tập kỹ năng sử dụng tiếng Anh mà còn được giới thiệu, giải thích về văn hóa, lịch sử của nước mình. Ngoài việc luyện tập các kiến thức, kỹ năng về khảo sát hiện trạng được học tại lớp, chúng mình còn có thêm những khoảnh khắc đời thường rất vui vẻ bên nhau.

Sau khi tham gia Khoá học ngắn hạn với các bạn sinh viên đến từ trường BTH Thuỵ Điển, mình thấy nhận được rất nhiều thứ từ khoá học này. Đầu tiên là việc có thêm nhiều bạn mới, có dịp trao đổi văn hoá, kiến thức với nhau. Thứ hai là có dịp được tham quan những nơi mới, được đến những cơ quan nhà nước tìm hiểu các tư liệu nghiên cứu. Thứ ba là được trao dồi thêm ngoại ngữ, giúp bản thân bước qua rào cản tự tin giao tiếp với các bạn nước ngoài. Hơn thế nữa, đây cũng là một dịp để giúp các bạn quốc tế hiểu hơn về Việt Nam, trải nghiệm cuộc sống của con người Việt.

Dự án Thanh Đa vẫn còn nhiều giai đoạn để hoàn tất sau khi các bạn trở về Thụy Điển, ở hai đất nước khác nhau nhưng sự hợp tác của những người bạn vẫn còn tiếp tục vui vẻ và hòa hợp để hoàn thiện giải pháp cho khu vực khảo sát. "Thanh Đa - Living With Water" Urban Planning Studio thật là khóa học bổ ích và đáng nhớ!

SV. Nguyễn Hoàng My - 14080301

 

 

 

 

link liên kết feed