Tuần đồ án kiến trúc quốc tế 2017

 

Với mục đích mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo ngành Kiến trúc của Khoa KTCT, tuần đồ án kiến trúc quốc tế 2017 đã được tổ chức tại trường ĐH Tôn Đức Thắng từ ngày 15/7 – 24/7/2017. Tuần đồ án quốc tế dành cho sinh viên kiến trúc ĐH Tôn Đức Thắng và Đại học HTWK Leipzig, Đức (University of Applied Sciences Leipzig), là một cơ hội tốt để sinh viên KTCT được học tập và giao lưu quốc tế cũng như tìm kiếm cơ hội du học, thực tập tại các trường ĐH ở châu Âu.

Tuần đồ án quốc tế có sự tham dự của đoàn GS và 14 sinh viên Đại học HTWK Leipzig và GV+SV ngành Kiến trúc TDT. Trong khuôn khổ chuyến làm việc này, đối tác và Khoa KTCT đã tổ chức thành công một đồ án kiến trúc quốc tế và một số công việc trao đổi hợp tác như: Lê kế hoạch chi tiết chương trình hợp tác về đào tạo – nghiên cứu giữa 2 trường trong những năm học tiếp theo; Đi khảo sát thực địa và cùng chuẩn bị cho khóa học thiết kế tiếp theo.

Ngay từ buổi đầu gặp gỡ, giáo sư và các bạn sinh viên HTWK Leipzig đã rất ấn tượng về ngôi trường ĐH Tôn Đức Thắng không chỉ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị học tập, mà còn ấn tượng về không gian họa thất, các đồ án cũng như mô hình mẫu được trưng bày tại phòng Trưng bày mô hình khoa KTCT.

Kế hoạch làm việc cũng đã được chuẩn bị chi tiết cụ thể đến từng buổi làm việc, lựa chọn địa điểm nghỉ, địa điểm khảo sát, thời gian làm việc theo các nhóm và hội đồng bảo vệ các phương án thiết kế.

 

Nhóm sinh viên Đức trang trí gian triển lãm tại lễ hội sinh viên quốc tế do Increti tổ chức

Theo kế hoạch làm việc, đoàn sinh viên Đức và Việt Nam cùng tham gia chung trong các nhóm đồ án, địa điểm được lựa chọn là khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quảng trường trước UBND TPHCM nơi có tượng đài Bác và Chợ cũ Tôn Thất Đạm, nơi tồn tại một ngôi chợ có từ rất lâu đời giữa trung tâm Quận 1 nay đã cũ kỹ và đang được yêu cầu giải tỏa bởi chính sách phát triển đô thị của thành phố. Sau khi khảo sát thực tế, các nhóm đã bàn bạc và thống nhất các chủ đề riêng của mỗi nhóm nhằm đưa ra giải pháp kiến trúc, cũng như cảnh quang tối ưu nhất.

 

Nhóm 2 đang phân tích và lựa chọn chủ đề sau khi khảo sát tại thực địa

 

Nhóm hợp tác 3 & 5 đang phân tích các vấn đề sau buổi khảo sát

Thời gian để các nhóm tham gia Workshop chỉ vỏn vẹn trong một tuần bao gồm cả khảo sát, đánh giá, phân tích, lên ý tưởng và triển khai đồ án thiết kế. Với khối lượng công việc nhiều nhưng các thành viên trong nhóm đã bắt kịp tiến độ, mặc dù trong buổi đầu tiên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ về vấn đề văn hóa, cách tiếp cận vấn đề. Trong thời gian diễn ra Workshop 2017, các bạn sinh viên còn được giảng viên hướng dẫn tham quan văn phòng thiết kế kiến trúc của KTS Võ Trọng Nghĩa, một tên tuổi được xem như thương hiệu về kiến trúc của Việt Nam trên bản đồ kiến trúc và xây dựng Thế giới. Tại đây, các bạn được trải nghiệm thêm về các công trình kiến trúc của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế và được đăng tải trên các tạp chí kiến trúc nổi tiếng. Những thông tin về chuyên môn mà các bạn sinh viên được nghe, được thấy đã phần nào ảnh hưởng trong cách thể hiện bài Workshop 2017 lần này.

 

Các bạn sinh viên tham quan văn phòng thiết kế của KTS. Võ Trọng Nghĩa

Tại buổi trình bày và bảo vệ đồ án thiết kế, các nhóm sinh viên phải bảo vệ trước Hội đồng giám khảo gồm 7 thành viên. Các bạn SV của 2 trường đã hoàn thành công việc theo cách riêng của mình một cách xuất sắc. Hầu hết ý tưởng của các nhóm đều được đánh giá cao về kỹ năng phân tích, đánh giá và hướng nghiên cứu.

 

Thành viên hội đồng chấm đồ án kiến trúc quốc tế 2017

 

 

Các thành viên nhóm 1 trình bày phương án của mình

 

Các nhóm Workshop 2017 chụp hình lưu niệm với giáo sư

Kết quả của Tuần đồ án kiến trúc quốc tế 2017 đã khẳng định sự phối hợp giữa sinh viên Đức và Việt Nam rất hiệu quả, để lại ấn tượng sâu sắc cho cả hai trường, ngoài ra tạo động lực và cảm hứng cho các bạn sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng luôn mong muốn tham gia vào các đợt thi tài để thử sức mình và thể hiện khả năng mà mình đã được học trên ghế nhà trường. Đây là một tín hiệu khởi sắc, hứa hẹn cho những tuần Tuần đồ án kiến trúc thành công hơn nữa trong tương lai./.

link liên kết feed