Sáng Tạo Trong Giảng Dạy Đồ Án Kiến Trúc

 

 

Thành phố Vũng Tàu, tháng 10 năm 2017

 

Ths. Kts. Nguyễn Đình Nam

Trường Đại học Tôn ĐứcThắng

Sự sáng tạo trong quá trình sáng tác kiến trúc gần như không có sự kết thúc. Nó đòi hỏi người làm thiết kế luôn luôn cập nhật những yếu tố mới, và xu thế của thời đại để kiến trúc không chỉ mang phần vỏ mà còn hoàn thiện về phần hồn. Với sinh viên trong ngành kiến trúc và quy hoạch đặc điểm của nghề yêu cầu họ cần trau dồi kiến thức và nâng cao sức sáng tạo ở mỗi đồ án hay sau này là các dự án thực tế.


Giảng viên các trường đào tạo kiến trúc sư cùng chụp hình lưu niệm với Hội kiến trúc sư Việt Nam (BTC) và các chuyên gia trong ngành kiến trúc, quy hoạch và xây dựng

Đánh giá được tầm quan trọng trong việc giảng dạy các môn học lý thuyết và hướng dẫn các bài đồ án ảnh hưởng trực tiếp lên tinh thần sáng tạo của sinh viên, giảng viên cũng vì vậy ngoài việc tự nghiên cứu các tài liệu, cũng cần bổ sung học hỏi các kiến thức mới thông qua những buổi hội thảo chuyên ngành, hay các đợt tập huấn nâng cao chuyên môn giảng dạy.

 

PGS.TS. Nguyễn Quốc Thông giới thiệu các thành viên ban tổ chức, giảng viên các trường Đại học và khai mạc tuần tập huấn tháng 10 năm 2017 tại thành phố biển Vũng Tàu

Trong tháng 10 năm 2017, hội kiến trúc sư Việt Nam – Câu lạc bộ các trường đào tạo kiến trúc sư đã tổ chức tuần tập huấn với chủ đề: Sáng tạo trong giảng dạy đồ án kiến trúc. Chương trình này được thiết kế bởi cácgiáo sư đầu ngành về kiến trúc, quy hoạch không chỉ của Việt Nam, mà còn của các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Tham gia vào một trong các nhóm tập huấn của chương trình lần này cùng các trường ĐH lớn trên cả nước, trường ĐH Tôn Đức Thắng có Thạc sỹ Nguyễn Đình Nam.

Ths. Nguyễn Đình Nam thay mặt ngành kiến trúc, khoa Kỹ thuật công trình, trường Đại học Tôn Đức Thắng tặng quà lưu niệm PGS.TS. Doãn Minh Khôi (BTC) trong buổi khai mạc

Với tư cách là một người vừa làm nghề thiết kế vừa đảm nhận việc truyền đạt kiến thức cho sinh viên ngành kiến trúc, khoa kỹ thuật công trình Ths. Nguyễn Đình Nam cùng các giảng viên trong nhóm làm việc tương ứng với các nhiệm vụ do ban tổ chức biên soạn riêng. Nhiệm vụ được lựa chọn từ những dự án hoặc một số trăn trở trong thực tế và nội dung thảo luận, góp ý từ các buổi Module do các chuyên gia trình bày, từ đó giảng viên các nhóm sẽ xây dựng chương trình, bài giảng thành các bước cụ thể, kèm theo các công cụ hỗ trợ là các nhóm môn học lý thuyết song song nhằm phân loại, đánh giá và phát huy năng lực sáng tạo cho sinh viên.

Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy, đánh giá sát tâm lý, năng lực tiếp thu và kỹ năng sáng tác, các giảng viên của các nhóm đã đưa ra những phương pháp ra đề bài, hướng dẫn, gợi ý cho sinh viên rất hữu ích và đa dạng về hình thức. Các giải pháp truyền đạt gồm: tính truyền thống – chi tiết, tính mới – gợi mở, hay dạng chia sẻ nhưng yêu cầu sinh viên đưa cảm nhận để từ đó lập nhiệm vụ thiết kế. Các chuyên gia cũng dựa trên kinh nghiệm thực tế, đánh giá năng lực của các kiến trúc sư trẻ, cũng đã đóng góp ý kiến, ý tưởng nhằm xây dựng nội dung bài giảng hợp lý hơn, hoàn,chỉnh hơn như ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Quốc Thông rằng hãy khơi gợi những cảm xúc từ trong chính mỗi sinh viên, để những ý tưởng mang thêm phần linh hồn của nó.

Đợt tập huấn quy tụ nhiều giảng viên có kinh nghiệm đến từ các trường đào tạo kiến trúc sư trên cả nước

Các nhóm giảng viên và chuyên gia cùng nhìn nhận rằng đào tạo sáng tác kiến trúc và quy hoạch là một quá trình từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu, luôn gắn kết với xu thế chung của thời đại, các bài giảng nên đánh giá đúng năng lực hiện tại của sinh viên mà xây dựng các bước truyền đạt bằng nhiều hình thức khác nhau bao gồm yếu tố hiển thị và yếu tố phi hiển thị mà PGS.TS. Doãn Minh Khôi gợi ý để sinh viên có thể phát huy tối đa năng lực học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Các chuyên gia góp ý chương trình giảng dạy theo hướng tích cực và khơi gợi sự sáng tạo cho sinh viên

Chương trình tập huấn lần này được đánh giá rất cao từ phía các doanh nghiệp, các chuyên gia. Tất cả thể hiện mong muốn sẽ có thêm những đợt làm việc, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tiếp theo, qua đó cập nhật thêm nhiều thông tin, nội dung bài giảng phong phú thúc đẩy năng lực sáng tạo kiến trúc và quy hoạch của sinh viên Việt Nam ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

 

Link nguồn:

https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/khai-mac-trai-sang-tac-2017-sang-tao-trong-giang-day-kien-truc.html

link liên kết feed