Tham quan, kiến tập - Giá trị ngoài sách vở

Giai đoạn đầu của học kì 2017-2018 diễn ra vô cùng sôi nổi đối với tập thể giảng viên và sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị, trường Đại học Tôn Đức Thắng với nhiều hoạt động tham quan và kiến tập tại các doanh nghiệp. Các hoạt động tham quan và kiến tập đem lại cho sinh viên cái nhìn trực quan và thực tế liên quan đến ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Cụ thể hơn, các hoạt động tham quan là động lực giúp sinh viên năm thứ nhất hiểu rõ thêm và yêu quý hơn về ngành nghề, giúp sinh viên năm thứ ba có thêm những ý tưởng cho các đồ án môn học đang thực hiện và giúp sinh viên năm thứ tư có sự chuẩn bị cần thiết về kiến thức trước khi rời khỏi ghê nhà trường. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội tốt để các bạn sinh viên của các khóa làm quen và kết nối với nhau. Trong đợt vừa qua, công trường thi công nhà ga metro ngầm Bason, trung tâm quản lý đường hầm sông sài Gòn và khu đô thị Phú Mỹ Hưng là ba điểm đến được lựa chọn để mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị nhằm hỗ trợ cho các hoạt động học tập.

 

Công trường thi công nhà ga metro ngầm Bason.

Thời gian gần đây, không khó để nhận ra sự tất bật tại khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động chính tập trung vào việc xây dựng hệ thống metro. Hệ thống metro là một trong những mô hình định hướng giao thông công cộng được xem là một giải pháp hiệu quả mang đến cơ hội phát triển hạ tầng, hỗ trợ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông hiện tại cũng như giúp tái cấu trúc cho đô thị thành phố Hồ Chí Minh. Việc thi công xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang sử dụng những công nghệ và thiết bị hàng đầu thế giới với mong muốn xây dựng một hệ thống giao thông công cộng hiện đại với tầm cỡ quốc tế. Chuyến tham quan công trường xây dựng các nhà ga ngầm không những giúp sinh viên tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật xây dựng các công trình ngầm mà còn giúp sinh viên có những kiến thức giá trị về việc tổ chức mạng lưới giao thông công cộng cái được gọi là mạch máu của một đô thị hiện đại. Hơn thế nữa, sinh viên còn được chính những chuyên gia phân tích vai trò của hệ thống metro trong việc động thức thúc đẩy sự phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

 

 

 

Hình ảnh tham quan tại Công trường thi công nhà ga metro ngầm Bason.

Trung tâm quản lý đường hầm sông sài Gòn.

Đường hầm sông Sài Gòn là một phần trong dự án kết nối hai bên bờ của khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, giữa trung tâm đô thị hiện hữu và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với phương pháp thi công xây dựng tiên tiến cùng hệ thống quản lý vận hành hiện đại, công trình được xem là một trong những đường hầm vượt sông hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Sinh viên đến tham quan Trung tâm quản lý đường hầm sông sài Gòn đã có cơ hội chứng kiến hệ thống quản lý hoạt động giao thông hiện đại không thua gì các nước tiên tiến trên thế giới và được chính các chuyên gia đầu ngành giao thông giải đáp các thắc mắc về vấn đề giao thông hiện tại của khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Hơn thế nữa, sinh viên còn có cơ hội tuyệt vời khu được tham quan khu vực kỹ thuật, nơi được bố trí các thiết bị giúp duy trì hoạt động của đường hầm như: hệ thống báo động sự cố, hệ thống điều tiết không khí, hệ thống lọc khí thải, hay hệ thống thoát nước, … 

Hình ảnh tham quan tại Trung tâm quản lý đường hầm sông sài Gòn.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Đặt chân đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng, một trong những khu đô thị lớn và nổi tiếng bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, sinh viên có một cái nhìn toàn diện về vai trò của quy hoạch đô thị trong việc cản thiện môi trường sống cho người dân. Sinh viên nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của ngành quy hoạch là không chỉ tạo nên những không gian sống đẹp mà còn phải đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân. Từ một nơi được đánh giá có nền đất yếu, hoang vu và phần lớn diện tích bị bao phủ bởi mặt nước, với sự cố gắng không ngừng của cả một tập thể trong và ngoài nước, một khu đô thị mới đáng tự hào của thành phố Hồ Chí Minh đã được hình thành. Thông qua việc được tham quan khu trưng bày triển lãm và sự giới thiệu trực tiếp từ phía ban quan lý của Khu đô thị, sinh viên đã tích lũy được một khối lượng lớn các kiến thức cần thiết liên quan đến việc quy hoạch và quản lý một khu đô thị mà trong đó chất lượng sống của người dân được đặt lên hàng đầu.

 

Hình ảnh tham quan tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Các chuyến tham quan thật sự là bổ ích đối với sinh viên ngành quy hoạch vùng và đô thị trong việc cung cấp một cái nhìn thực tế về công việc trong tương lai. Điều này giúp sinh viên có những định hướng rõ ràng hơn về ngành học và biết rõ những kiến thức gì thật sự cần thiết để có sự đầu tư hơn trong suốt quá trình học tập trên ghế nhà trường. Các chuyến tham quan cũng tạo điều kiện để phát triển sự kết nối giữa giảng viên và sinh viên, hay giữa sinh viên các khóa của ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Các hoạt động ngoại khóa tại các doanh nghiệp thật sự nhận được sự hưởng ứng và phản hồi vô cùng tích cực từ phía sinh viên. Điều này là động lực vô cùng đáng khích lệ cho toàn thể giảng viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị nói rt6iêng cũng như khoa Kỹ thuật công trình nói chung trong việc tăng cường các hoạt động tham quan và kiến tập cho sinh viên trong tương lai.

 

link liên kết feed