NGÀNH KIẾN TRÚC

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc của ĐH Tôn Đức Thắng thuộc hệ chính quy và thực hiện theo học chế tín chỉ. Thời gian đào tạo thực hiện trong 9 học kỳ (tức 4,5 năm) với khối lượng kiến thức toàn khóa gồm 160 tín chỉ. Khối thi tuyển sinh đầu vào: Khối V, thi 3 môn Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật.

Nội dung chương trình đào tạo gồm các khối kiến thức sau:

1. Kiến thức giáo dục đại cương:              41 TC

2. Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp:     119 TC

2.1. Kiến thức cơ sở:                             56 TC

2.2. Kiến thức chuyên ngành:                51 TC

2.3. Thực tập tốt nghiệp và đồ án TN: 12 TC

Chương trình đào tạo có khối kiến thức tự chọn chiếm tỷ lệ lớn, nhằm tăng khả năng lựa chọn theo những định hướng khác nhau, và mỗi lựa chọn đó có thể phục vụ cho một nhu cầu thực tế của sinh viên. Những tùy chọn của ngành kiến trúc khuyến khích sự khác biệt, phong phú trong nội dung đào tạo và phong cách kiến trúc. Theo đó, khối kiến thức tự chọn gồm 20 tín chỉ trong tổng số 119 TC của khối Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, chiếm tỷ lệ 17%. Sinh viên được lựa chọn chương trình đào tạo cho mình trên cơ sở chương trình đào tạo chung dưới sự tư vấn, đề xuất của GV và Bộ môn.

Năm học thứ nhất và thứ hai:

Sinh viên sẽ được học các môn đại cương cần thiết cho một Kiến trúc sư, đó là Toán cao cấp, Cơ sở tin học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Pháp luật đại cương,…, trong đó chú trọng cả phần lý thuyết và bài tập.  Cùng với các môn học đại cương, sinh viên cũng bắt đầu được làm quen với các môn cơ sở của chuyên ngành như Hình học họa hình, Hội họa, Kiến trúc và cơ sở sáng tác, Lý thuyết sáng tác kiến trúc, Cơ sở kiến trúc, Cấu tạo kiến trúc, Vẽ ghi kiến trúc và các môn cơ sở liên quan đến ngành xây dựng như Cơ học công trình, Vật liệu xây dựng, Kết cấu công trình, Sức bền vật liệu.

Để đáp ứng thực tế phát triển của khoa học công nghệ thông tin, môn tin học rất được chú trọng trong chương trình giảng dạy. Sinh viên sẽ được hướng dẫn sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ thiết kế như Autocad, SketchUp - phần mềm mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, và các ngành nghề có liên quan.

Sau 2 năm đầu sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết của một kiến trúc sư nói chung và những kiến thức chuyên ngành cơ sở của một KTS thiết kế công trình nói riêng.

Năm học thứ ba:

Sinh viên sẽ chủ yếu tập trung nâng cao kiến thức các môn chuyên ngành, làm được các bài tập nhỏ và bài tập lớn về chuyên đề Kiến trúc nhà ở, Kiến trúc nhà công cộng, và Kiến trúc nhà công nghiệp. Có khả năng thực hành và thể hiện các đồ án môn học từ qui mô nhỏ đến qui mô trung bình như: Đồ án quán ăn nhanh, quán sách trong vườn hoa hay công viên, bến xe bus; Đồ án Kiến trúc nhà ở dạng biệt thự, song lập; Đồ án kiến trúc nhà công cộng như Trường tiểu học, Nhà trẻ mẫu giáo, nhà hàng và siêu thị

Năm học thứ tư và năm cuối:

Năm thứ 4 sinh viên hoàn thiện các hệ thống kiến thức chuyên ngành đã học và bổ sung thêm các kiến thức cần thiết cho một KTS như các kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng thiết kế kiến trúc bền vững, Thiết kế không gian sân vườn, kiến trúc sinh thái và phong thủy, bảo tồn & trùng tu kiến trúc, kinh tế xây dựng, và kỹ năng lập hồ sơ xin việc.

Sinh viên sẽ được thực tập tốt nghiệp trong 8 tuần để có cơ hội tiếp cận với thực tế. Sau đó làm đồ án tốt nghiệp trong khoảng thời gian 4 tháng.

Đặc trưng quan trọng của CTĐT ngành kiến trúc là hệ thống đồ án môn học, tổng số có 13 đồ án được thực hiện từ năm thứ 2 đến năm cuối, chiếm 1/3 tổng số thời gian và khối lượng tín chỉ. Điều đó thể hiện tầm quan trọng của đồ án đối với sinh viên kiến trúc, nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng thể hiện bản vẽ và sáng tạo của sinh viên. Ngoài ra, bên cạnh việc chú trọng rèn luyện khả năng chuyên sâu thiết kế kiến trúc công trình, còn hướng đến một số kỹ năng cơ bản về thiết kế quy hoạch đô thị, và đồ họa nội thất để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay đối với mỗi Kiến trúc sư.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KHÁC

-Học tập theo mô hình đào tạo ngành Kiến trúc của Trường ĐH quốc gia Singapore (National University of Singapore) xếp hạng thứ 22 thế giới;

-Hợp tác toàn diện vềđào tạo, nghiên cứu, trao đổi sinh viên với Trường ĐH Hasselt (Bỉ); Trường đại học Kỹ thuật Bleking (ThuỵĐiển);

-Trao đổi sinh viên năm thứ 4 với Trường ĐH Hasselt kể từ năm học 2016-2017;

-Hợp tác với Tập đoàn ADU Group (Hàn Quốc) trong các khóa đào tạo ngắn hạn và thực tập cho sinh viên ngành Kiến trúc-Quy hoạch;

-Các khoá đào tạo ngắn hạn cho sinh viên nước ngoài có chủđề liên quan tới văn hóa, xã hội, kiến trúc, môi trường Việt Nam./.

link liên kết feed