GIỚI THIỆU CHUNG

 

 

 

Khoa Kỹ thuật công trình được thành lập ngày 20/11/1997 theo Quyết định số 3850/GD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo kỹ sư ngành Xây dựng. Đây là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng lúc bấy giờ. Khi mới thành lập Khoa chỉ có 2 cán bộ-giảng viên và đào tạo Kỹ sư ngành Xây dựng dân dụng & công nghiệp cho 42 sinh viên. Đến năm 2000, Khoa mở rộng đào tạo thêm Kỹ sư Xây dựng cầu đường; năm 2005 đào tạo thêm Kỹ sư Quy hoạch & quản lý đô thị; năm 2013 bắt đầu đào tạo Kiến trúc sư. Năm 2011 khoa bắt đầu đào tạo Thạc sĩ ngành Xây dựng và năm 2014 khoa bắt đầu tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ sandwich. Từ chỗ chỉ có 2 cán bộ giảng viên, đến nay khoa đã có 67 cán bộ giảng dạy cơ hữu, trong đó có 1 Phó giáo sư, 19 tiến sĩ (1 tiến sĩ người nước ngoài), 9 Nghiên cứu sinh, 29 Thạc sĩ và 9 Kỹ sư. Ngoài ra, Khoa hiện có 5 Giáo sư nổi tiếng nước ngoài tham gia cố vấn, giảng dạy thỉnh giảng và hợp tác nghiên cứu. Tổng số sinh viên hiện nay của khoa là gần 2000 sinh viên, 30 học viên Thạc sĩ và 4 NCS Tiến sĩ. Điều này cho thấy sự phát triển liên tục của Khoa về số lượng, chất lượng, và cả uy tín xã hội trong hơn 17 năm qua.

Trong quá trình đào tạo Khoa đã không ngừng củng cố quy trình quản lý cũng như đổi mới chương trình đào tạo. Kể từ năm 2007 toàn bộ chương trình đào tạo của khoa được chuyển đổi sang học chế tín chỉ với thời lượng đào tạo kỹ sư được rút ngắn từ 5 năm xuống còn 4,5 đối với sinh viên có học lực trung bình và có thể rút ngắn hơn đối với sinh viên khá giỏi có đủ điều kiện học vượt. Nội dung chương trình đào tạo được cập nhật và điều chỉnh đảm bảo bám sát với thực tế xây dựng trong và ngoài nước đồng thời trang bị những kiến thức chuyên ngành đầy đủ nhất giúp sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin học tập lên các bậc cao hơn. Đến năm 2015, chương trình đào tạo của Khoa tiếp tục đổi mới với hơn 80% nội dung cốt lõi giống hoàn toàn chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Nanyang Singapore, đại học Queensland - Úc. Cùng với việc đổi mới chương trình đào tạo bậc đại học, các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đã được đổi mới theo tiêu chuẩn đào tạo của các nước tiên tiến. Việc đổi mới đồng bộ qui trình đào tạo, chương trình đào tạo cùng với việc đào tạo và tuyển dụng cán bộ giảng dạy có kinh nghiệm học tập và làm việc ở các nước tiên tiến trên thế giới giúp thầy và trò khoa KTCT có điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả. Hiện nay ngoài sinh viên Việt Nam, Khoa còn đào tạo dài hạn tập trung sinh viên quốc tế cũng như tham gia đào tạo các lớp liên kết trao đổi ngắn hạn cho sinh viên các nước như Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ… ở cả bậc đại học và sau đại học. Với việc không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo theo hướng tiếp cận và hòa nhập thế giới, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm trong năm đầu tiên của Khoa đã tăng lên và hiện nay đạt trên 95%.

Ngoài công tác giảng dạy, Khoa còn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học nhờ đó uy tín khoa học của khoa đã được nâng lên một cách rõ rệt từ chỗ không có gì đáng kể trước năm 2010, đến nay uy tín khoa học của khoa đã được xác lập tại Việt Nam và bắt đầu vươn ra tầm khu vực. Năm học 2014-2015, Khoa đã công bố 44 bài báo khoa học, trong đó có 10 bài báo ISI, 20 bài báo trên các tạp chí uy tín trong nước. Trong cùng năm, Giảng viên khoa cũng đã xuất bản 11 sách tham khảo và chuyên khảo, nộp tổng cộng 12 đề tài nghiên cứu khoa học trong đó 1 đề tài cấp bộ, 1 đề tài hợp tác nghiên cứu với các Giáo sư nước ngoài và 10 đề tài  cấp tỉnh, thành phố. Kể từ năm 2013 hàng năm sinh viên và giảng viên khoa đều đạt những giải thưởng quan trọng trong nghiên cứu như các giải thưởng học viên nghiên cứu xuất sắc, giải thưởng sinh viên nghiên cứu cấp bộ và cấp thành phố. Đặc biệt sinh viên của khoa là người đầu tiên ở trong các trường đại học phía Nam đạt giải nhất giải thưởng Loa Thành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Với đặc thù là một Khoa lớn với tổng số cán bộ giảng viên nằm trong tóp đông nhất trường, Khoa KTCT hiện có 5 bộ môn với các chuyên ngành đào tạo khác nhau từ cơ sở, kỹ thuật đến nghệ thuật, sẽ luôn cùng nhau chung sức xây dựng đội ngũ giảng viên và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới./.

 

 

 

link liên kết feed